Bài 14 – Viết bài làm văn số 3 – Văn tự sự


Bài 14 – Viết bài làm văn số 3 –

Hướng dẫn

Đề văn tham khảo

Đề 1: Hãy kể về một lần trót xem nhật kí riêng của bạn.

Đề 2: Hãy mình gặp người lính lái xe trong của . Viết bài văn kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó.

Đề 3: Nhân ngày 20 – 11, kể cho các bạn nghe về một đáng nhớ giữa mình và thầy (cô) giáo cũ.

Đề 4: Kể về một cuộc gặp gỡ với các nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22 – 12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những về tình cảm trách nhiệm của thế hệ sau đối với thế hệ cha anh đi trước.

BÀI THAM KHẢO

Năm đó tôi rời khỏi làng quê ra thành phố Hội An để tiếp tục . Ở lứa tuổi 14, trình độ văn hóa lớp 9, nhờ sự của một người bạn học, tôi được vào “dạy kèm” cho một giàu có. Hằng ngày ngoài việc dạy kèm cho bốn cô cậu ấm học từ lớp một cho đến lớp bảy, tôi còn phải vác gạo, khiêng muối, ghi hóa đơn, tính sổ.

Những lúc quá nhớ nhà, quá tủi thân, tôi lại tìm đến căn phòng trọ của thầy tôi. Ở đấy tôi có thể ngồi hằng giờ bên thầy, có thể tìm đọc những sách báo tôi rất mê mà không có tiền để mua. Chỉ những lúc đó tôi mới tìm lại được một chút không khí gia đình, một chút tình thương, một chút an ủi mà tôi sớm bị đánh mất.

>> Xem thêm:  Bài 17 - Những đứa trẻ (trích Thời thơ ấu)

Tôi còn nhớ có một buổi chiều se lạnh, sau khi đã mệt mỏi với những trang sách vô tư, thầy trò tôi bèn rù nhau đi dạo phố. Không khí tưng bừng của phố xá những ngày cuối năm chuẩn bị đón Noel làm cho thầy trò tôi cảm thấy cô đơn thêm, vì thế, thầy bèn dẫn tôi vào Khổng miếu để chơi.

Sau khi ngồi dưới chân tượng Khổng Tử, hai thầy trò tôi đều yên lặng theo đuổi những ý nghĩ riêng tư. Bỗng thầy tôi đưa tay vào túi áo rút tờ giấy bạc hai trăm đồng còn mới nguyên, chưa có nếp gấp, nhẹ nhàng bỏ vào túi áo của tôi. Tôi ngước lên nhìn thầy định từ chối vì biết rằng thầy cũng rất nghèo. Tôi thấy thầy đưa tay chặn nắp túi áo tôi như thầm bảo: “hãy đừng nói gì cả” trên môi thầy nở nụ cười hiền lành với một chiếc răng khểnh rất dễ thương. Còn tôi không sao ngăn được hai giọt nước mắt cứ lăn dài xuống má.

Cuộc đời trớ trêu dẫn tôi vào trường sư phạm để rồi trở thành một . Mỗi lần trời trở rét, mỗi lần lĩnh lương có những tờ giấy bạc còn mới tôi lại nhớ đến thầy, nhớ nụ cười thật hiền với chiếc răng khểnh dễ thương của thầy tôi vào một buổi chiều xa lắc xa lơ trong quá khứ mù sương của tôi!

(Lê Thế)

Mai Thu

>> Xem thêm:  Bài 13 - Làng (trích)

Bài viết liên quan