MS119 – Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo


Đề bài: “Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo”

Bài làm

Nhà vật lý người Đức đã từng nói “Tất cả những điều có giá trị trong xã hội con người đều dựa vào cơ hội phát triển hòa hợp trong mỗi cá nhân”.Hiển nhiên xã hội càng phát triển, con người càng văn minh và thiên nhiên càng “nhân tạo”, đạo đức con người càng giả hình và dần mất đi giá trị nhân bản. Bởi đó, nhà sử học lừng danh người Anh Alan Bullock đã từng phát biểu một câu nói gây “chấn động” “ Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo”.

Thời gian gần đây, vấn đề về tham nhũng đang gây nên bao nỗi phiền toái cho lòng dân, cho sự nhói tai, nhức đầu của những người lãnh đạo. Vậy tham nhũng là gì mà sao làm con người ta quên mình, bị nhấn sâu vào “vũng bùn lầy” của sự tham lam và đánh mất đi giá trị của bản thân tới vậy? Theo Luật phòng chống tham nhũng ban hành 2005 đã định nghĩa rất đầy đủ và sát hạch. Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi. Đơn giản được hiểu là những cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, công nhân quốc phòng, người được giao nhiệm vụ thực hiện….Đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện để thực hiện hành vi sai trái,tư lợi nhằm mang lợi cho bản thân, cho gia đình hoặc người khác có liên quan. Vô nhân đạo là tính từ mạnh được hiểu là sự tàn ác, dã man, không có chút lòng thương yêu, quý trọng con người. Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo. Bởi lẽ, những điều vốn dĩ không thuộc về bản thân mà lại đem chức vụ, quyền danh để “giao tiếp, ứng xử” với người dân, với người bình thường bằng cách “chà đạp”, tước đi quyền lợi của người khác một cách tàn bạo, vô cảm.

su tham nhung - MS119 - Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo

Tham nhũng được “giấu” đi như những con vật thông minh giấu đi những điều xấu của mình vậy! Nó hiện rõ đó, biết, nhưng không nhìn thấy. Hàng ngày, hàng giờ, nhan nhản những “ưu tư” vụ lợi cho riêng mình như việc tham ô tài sản từ cán bộ, công chức có trách nhiệm quản lý tài sản nhà nước đã lợi dụng và chiếm đoạt tài sản. Rồi tới những hành vi chỉ vì vụ lợi, mong muốn nhận được tiền, tài sản, lợi ích vật chất mà đi nhận hối lộ, đánh mất nhân phẩm của bản thân, đánh đổi bằng những hào xu che mắt. Những người tham nhũng còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, trong khi thi hành công vụ vì vụ lợi. Thủ đoạn của những con người “lòng tham vô đáy và tán tận lương tâm” này rất tinh xảo và nghệ thuật. Luôn luôn là gian dối như lập sổ sách khống, chứng từ gỉa, tẩy xóa sổ sách, tài liệu, giấy tờ..có liên quan đến hai chữ “tài sản”. Họ quên mình, trườn theo những đống tiền hào nhoáng, của cải vật chất xa hoa bằng bất cứ mánh khóe, thủ đoạn nào. Nhũng nhiễu trong lòng dân cũng bởi vụ lợi. Đâu đó vẫn “lang thang” kiếm việc, tất nghiệp khi không có những chiếc phong bì, những gói quà xịn để biếu xén cán bộ, lãnh đạo các cơ quan thì mới có việc để làm. Những hành vi không thực hiện trách nhiệm công vụ mà còn đi tiếp tay, bảo kê, lờ đi để được nhận bổng lộc của những kẻ phạm pháp. Đây là một hiện tượng, hành vi hết sức nguy hại, cần phải lên án, đấu tranh mạnh mẽ và quyết liệt.

>> Xem thêm:  Nêu cảm nhận của em về nhân cách và số phận của Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ

Tham nhũng có hai loại chính là tham nhũng lớn và tham nhũng vặt. Những con số đã “chạy thoát” có khi lên tới hơn 3 tỉ đồng từ những con người có quyền chức, địa vị trong đất nước, trong giao dịch…Những con số vẫn chỉ là những con số, thấm thoát, dò rỉ đi đâu chẳng ai hay, ảnh hưởng tới các dự án lớn của quốc gia. Tham nhũng hành chính, tham nhũng quan liêu lại thường xuyên xảy ra và diễn biến trên diện rộng như “ôn dịch” vậy! Những vụ tham nhũng tuy nhỏ lẻ nhưng nhiều và “tích tiểu thành đại” từ những người dân và các công ty tìm cách hối lộ những người chức quyền như cán bộ xã, huyện, tỉnh…để được miễn giảm một số thuế, được cấp giấy chứng nhận nhanh chóng, được cấp hộ chiếu, bằng lái xe, tài sản cá nhân nhanh hơn… mà mờ ảo… Trên mọi lãnh vực, không từ một lãnh vực nào mà không “nhói tai” về tham nhũng. Giao thông thì nhũng nhiễu đòi quà biếu của người vi phạm Luật giao thông. Kinh tế thì khai tăng giá trị sản phẩm để hưởng lợi, tiết lộ thông tin bảo mật để tư lợi cho bản thân. Đất đai thì kế hoạch, cấu kết, bè phái để nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người sử dụng đất. Xây dựng chẳng có công trình nào đáng “ngưỡng mộ” bởi chạy công trình đút lót tiền, các đơn vị thi công bớt xén, thay đổi “thực đơn” chủng loại để “ăn” chút dư ra từ đó. Y tế- giáo dục thì “vô nhân đức”. Người dân mòn mỏi, khao khát cái câu “Lương y như từ mẫu” mà mãi không xuất hiện. Giáo dục “mở cửa” cho phong bì, cho tiệc tùng để nâng điểm, chạy chức vụ trong nhà trường, chạy biên chế, chạy công việc…Một khi rơi vào những tham nhũng vặt, con người ta có hướng đẩy mạnh và “phát triển” chúng lên “ tầm cao mới”. Dẫn con người ta tới trạng thái trầm uất, làm cho người nghèo đã xa lại càng bị cách li khỏi nhịp điệu phát triển xã hội, gia tăng các bất công, tác động xấu đến niềm tin của người dân và những người đại diện công quyền.

>> Xem thêm:  Trình bày ý hiểu về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận và không lãng quên

Tham nhũng có thể gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng trên tất cả các mảng của đời sống. Về chính trị, tham nhũng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của những bộ luật, của những chủ trương, chính sách từ Nhà nước, làm mất lòng tin của nhân dân vào lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, vào sự nghiệp xây sựng đất nước, tham nhũng đe dọa sự phồn vinh của đất nước, bức tường ngăn cách “sánh ngang với cường quốc năm châu”. Tham nhũng gây thiệt hại lớn về kinh tế của quốc gia, tập thể và công dân, những khoản tiền lớn đáng lo ngại từ ngân sách lại là của riêng. Tham nhũng xâm phạm, thậm chí thay đổi đảo lộn chuẩn mực của đạo đức xã hội, tha hóa đội ngũ lãnh đạo…

Trước tình hình đó, mỗi công dân phải có những yêu cầu về việc phòng và chống tham nhũng cách quyết liệt như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu “Phải chống mọi rào cản, chống tiêu cực, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước”. Nên công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ qua tổ chức, các đơn vị hành chính. Làm như vậy người thi hành công vụ sẽ thực hiện theo quy trình, đúng thủ tục…khi có sai phạm dễ phát hiện và xử lý. Minh bạch tài sản, thu nhập cán bộ công chức. Kê khai nhà, quyền sử dụng đất, giấy tờ, tài sản gái trị… để khi bổ nhiệm tiến chức với đúng khả năng của bản thân. Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng theo bộ Luật hình sự và các bộ luật liên quan. Không chỉ thu hồi, tịch thu, trả lại cho chủ sở hữu, mà nên xử lý quyết liệt gay gắt bằng việc đưa đi cải tạo, giam giữ có khi hãy tử hình những hành vi sai trái, vô đạo đức trên.

>> Xem thêm:  MS85 - Lăng kính cuộc sống của mỗi con người

Con sâu bỏ rầu nồi canh”. Là mỗi công dân chúng ta hãy lấy “lá lành đùm lá rách”. Mỗi người, mỗi tổ chức hãy thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình với việc tham nhũng. Lên án, phát hiện, động viên nhân dân tham gia tích cự vào việc tố cáo hành vi tham nhũng trên mọi lãnh vực. Đưa tin phản ánh về tham nhũng, hoạt động phòng chống tham nhũng trên phương tiện truyền thông. Cơ qua báo chí có trách nhiệm thăm dò, phỏng vấn những việc làm tích cực trong việc chống tham nhũng, đưa tin khách quan chân thực, tuyên truyền về việc phòng và chống tham nhũng. Là học sinh, là công dân trẻ tuổi, khi phát hiện thấy hành vi sai trái, học sinh có thể tham gia vào công tác chống tham nhũng bằng những hình thức đơn giản như: tố cáo trực tiếp, gửu đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, qua thông tin điện tử. Trách nhiệm to lớn ở mỗi cá nhân học sinh- công dân tương lai mầm xanh của đất nước là thể hiện ở việc học tập và tuyên truyền chủ trương, đường lối Đảng, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa về việc phòng chống tham nhũng. Ngay lúc này đây! Đất nước đang mong chờ lắm những công dân học sinh phải tự học tập và rèn luyện, sống lành mạnh, trong sạch, nghiêm túc sống trung thực bằng khả năng của mình, vì trung thực là đức tính cao đẹp cần phải giữ và phát huy thì sự “vô nhân đạo”sẽ chẳng bao giờ xuất hiện, sẽ chẳng bao giờ làm con người ta đau khổ, tội lỗi, chết chóc,…

Sự tham nhũng là cách hành xử vô nhân đạo” của nhà sử học người Anh đã đánh động lương tâm, căn tính, ngõ hầu của mỗi con người chúng ta trước sự phát triển không ngừng của thế giới này! Câu văn như như lời thức tỉnh ngàn lần cho các cán bộ, các công chức, viên chức, lãnh đạo có chức quyền, đừng nên lạm dụng “danh nghĩa” mà “bóc lột” người dân, họ khổ lắm! Hãy sống là chính mình để ta vui, người hạnh phúc, cuộc sống ấm no, dân sinh an lành, đất nước phồn thịnh.

Trần Thị Vân Anh

Lớp 11 B1 – Trường THPT Nam Lý, Lý Nhân, Hà Nam

Bài viết liên quan