MS47 – Cảm nhận về nhân vật Tấm


Cảm nhận của em về nhân vật Tấm

Bài làm

Cuộc sống chúng ta luôn quay theo quỹ đạo của nó và nhiều biến cố xảy ra trong cuộc sống không thể ai lường trước được và Tấm cũng vậy. Là người con gái mồ côi cha mẹ mất sớm thế nhưng Tấm không gục ngã trước số mệnh trớ trêu mà vẫn chăm chỉ làm việc sống hết mình mặc dù mẹ con Cám luôn hãm hại.

Nhân vật chính trong truyện "Tấm Cám" có lẽ ai cũng biết vì được thông qua nhuẽng cuốn truyện sách vở hay từ lúc còn rất nhỏ đã được ông bà kể lại. Chắc ai cũng biết truyện đó nhưng để thấm thấu giá trị nhân văn và nội dung sâu sắc thì ít ai biết được. Tấm là cô gái nhân hậu, chất phác, dịu dàng và siêng năng nhưng bị mẹ con Cám vùi dập, truyện ở nước ngoài phương Tây sáng tác truyện cũng gần giống như Tấm vậy. Đó là truyện "Cô bé lọ lem" của người Pháp cũng có nét tương đồng giống truyện này.

cam nhan ve nhan vat tam - MS47 - Cảm nhận về nhân vật Tấm

Tấm đã trải qua nhiều lần đau khổ bị uất ức. Khi con đường hạnh phúc hé mở Tấm trở thành hoàng hậu chưa lâu thì bị mụ dì ghẻ sát hại Tấm chết oan nhưng Tấm không khuất phục đã đứng lên đấu tranh. Nhiều lần Tấm hồi sinh biến hóa như: Chim vàng anh, cây xoan đào khung cửi, quả thị. Cho thấy sức sống mãnh liệt và khát khao muốn có cuộc sống hạnh phúc rất mạnh mẽ. Ban đầu khi còn chưa bị giết hại Tấm lúc gặp nạn, khó khăn Tấm cứ ôm mình khóc. Chắc là tất cả các độc giả nói là "Tấm thật yếu đuối" đối với bản thân tôi thấy thì Tấm khóc rất đúng vì ngoài khóc ra Tấm chẳng làm được gì và nhờ khóc mà bụt đã xuất hiện giúp đỡ Tấm. Hình ảnh ông bụt nhiều lần giúp Tấm cho thấy Tấm đứng về phe chính nghĩa. Còn sau lúc chết thì đã khác hẳn nàng không còn như xưa bây giờ nàng đã đấu tranh bền bỉ dai dẳng mặc cho Cám luôn giết hại cắt đứt sự sống của nàng. Nhờ sự phấn đấu và nổ lực không ngừng Tấm đã giành lại được hạnh phúc và trừng trị mẹ con Cám độc ác kia. Qua những nhận xét trên cho thấy con người tích đức lương thiện thì hạnh phúc sẽ tới, sống trên đời chớ hãm hại lẫn nhau. Trên thực tế cũng vậy muốn có "hạnh phúc là phải đấu tranh" là câu nói của Mác. Câu truyện "Tấm Cám" có vai trò không nhỏ trong tuổi thơ mỗi con người Việt.

>> Xem thêm:  MS33 - Bài viết tri ân thầy cô

Nhờ đọc truyện "Tấm Cám" mà bản thân tôi hay mọi người xung quanh bước vào thế giới cổ tích thần kì với nhiều yếu tố kì ảo làm cho cuộc sống trở nên đa dạng phong phú hơn. Bên cạnh đó truyện còn thể hiện ước muốn của nhân dân lao động về sự công bằng lẽ sống và họ luôn ước mơ có cuộc sống tươi đẹp luôn có những điều kì ảo bất ngờ xảy ra.

Phan Thị Anh

Lớp 10 A4,Trường Thpt Ngô Quyền, Bố Trạch, Quảng Bình

Bài viết liên quan