MS545 – Cảm nhận về một cuốn sách mà em thích nhất


Đề bài: Cảm nhận về một cuốn sách mà em thích nhất

Bài làm

“Ông có muốn giết tôi thì cứ giết. Nhưng không bao giờ tôi đang tâm đánh một người nào. Thà phải chết còn hơn!”Câu nói này đã làm hàng triệu độc giả phải rưng rưng nước mắt vì xúc động trước tấm lòng nhân ái và yêu thương của bác Tom – nhân vật chính trong tác phẩm “Túp lều bác Tom”.

Tác phẩm kể về cuộc đời nô lệ của những người da đen mà điển hình nhất là bác Tom. Bác là một người trung thực, ngay thẳng, biết trọng danh dự. Nhưng cũng giống như bao người da đen khác, bác bị bán từ nơi này qua nơi khác nếm đủ mọi cảm giác từ khổ sở cho đến tủi nhục. Cuối cùng vì bảo vệ nhân phẩm của mình bác bị đánh chết bởi một tay buôn nô lệ tên là Logri, bác chết để lại người vợ góa bụa và những đứa con thơ.Tác phẩm còn kể về chị Elida- chị sẵn sàng làm mọi thứ để con chị khỏi rơi vào tay bọn nô lệ.Và anh Góoc-giơ-chồng chị là một thông minh nhưng cuộc đời anh cũng bị đày đọa trăm nghìn cay đắng.Đồng thời tác phẩm cũng lên án đanh thép chế độ nô lệ ở Mỹ

Đọc xong tôi thấy thương bác Tom , anh Góoc – giơ ,chị Êlida ,….Nhưng người tôi khâm phục và mến nhất là bác Tom! Họ cũng là con người như chúng ta, cũng được tạo hóa ban tặng cho . Vậy mà tại sao họ không có quyền tự do? Tại sao chúng ta lại coi họ như súc vật, coi họ như một công cụ để kiếm tiền và bán họ như một đồ vật? Họ là đồng loại của chúng ta mà. Sao ta có thể đối xử tàn ác và nhẫn tâm như thế. Tôi thật sự ghê tởm những tên buôn bán nô lệ, chúng không còn tình người nữa rồi! Chúng sẵn sàng lấy roi da quất vào người nô lệ da đen nếu họ chống lại chúng, sẵn sàng vứt họ xuống sông khi họ chết và không còn giá trị lợi dụng. Nước Mỹ như thế kia tồn tại một chế độ nô lệ độc ác ! Pháp luật của nhà nước Mỹ bênh vực chế độ nô lệ, cho phép bọn buôn nô lệ đánh đập, xiềng xích, giết chết những người da đen vô tội và trừng trị những ai che chở nô lệ. Tôi cảm thấy rùng mình khi biết được sự thật phũ phàng này.

>> Xem thêm:  MS397 - Suy nghĩ về câu nói Việc học như trồng cây

tup leu bac tom - MS545 - Cảm nhận về một cuốn sách mà em thích nhất

Ảnh minh họa

Đôi lúc tôi tự hỏi: “Sống một cuộc đời nô lệ như thế liệu những người da đen có đánh mất phẩm chất của họ không ?” Và bác Tom đã cho tôi biết câu trả lời. Bác là một người đầy lòng nhân ái, kiên trì, tốt bụng và chưa bao giờ bác nghĩ đến việc hại ai cho dù đó là một người xấu xa luôn đánh đập và hành hạ bác.Bác tin vào Chúa và tin rằng Chúa sẽ đem đến tự do cho bác. Đấy là cả đời của những người nô lệ da đen, đối với họ tự do là tất cả, thà có tự do trong nguy hiểm hơn là hòa bình trong nô dịch. Nhưng trớ trêu thay, Chúa không nghe thấy lời cầu nguyện của bác Tom và kết cục là bác đã ra đi mãi mãi.Tôi còn nhớ khi Logri – người chủ độc ác và là người chủ cuối cùng của bác nói với bác rằng:

“Tao, tao không là chủ mày à? Tao không bỏ ra một ngàn hai trăm đồng đô la vàng để chuộc cái xác đen thui của mày về đây à? Mày không thuộc về tao, cả thể xác lẫn linh hồn à?” Mặc dù những độc địa ấy làm tổn thương đến tận cõi lòng, bác Tom bỗng thấy một nôi vui tràn ngập, và bác đã đáp lại hắn một cách kiêu hãnh : “Không! Không ! Thưa ông chủ, linh hồn tôi không thuộc về ông ! Ông không mua được linh hồn tôi, không thể mua được….Ông không thể làm gì tôi được”.

>> Xem thêm:  MS530 - Lý luận văn học về câu nói: Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và khám phá mới về nội dung (Lêônôp Lêônit).

Đến đây thì tôi bật khóc, tôi khóc cho bác Tom, khóc cho một con người có tấm lòng cao thượng nhưng cuộc đời lại trăm bề khổ sở, cay đắng và tủi nhục. Tôi thương bác lắm! Ở bác có những phẩm chất quí giá mà người da trắng không bao giờ có được, đó là lòng nhân ái, kiên định, trung thành, yêu đất nước và ước mơ tự do, bác là tấm gương sáng cho tất cả mọi người noi theo. Có một thức mà tôi cần phải học tập ở bác đấy là chính là lòng kiên định, cho dù Logri có tra tấn bác dã man, tàn độc như thế nào Bác luôn một lòng làm theo con tim mách bảo, không bao giờ bác hạ thấp nhân phẩm của mình, đánh đập một ai đó hay chịu khuất phục trước Logri. Bác vẫn luôn kiên cường như thế riêng tôi thì khác, tôi không có chính kiến riêng của mình,tôi luôn phân vân mỗi khi quyết địng điều gì và nhất là dễ bị lung lay bởi tác động bên ngoài.Nhưng tất cả đã thay đổi từ lúc tôi gặp bác Tom.Ngoài tính kiên định ra,tôi còn học tập ở bác lòng nhân ái.Bác Tom rất yêu thương mọi người xung quanh và tôi cũng muốn thế hệ trẻ chúng ta – tức là tôi và bạn học tập theo bác ở điểm đó. Nó sẽ giúp bạn và tôi hoàn thiện nhân cách của mình và được nhiều người yêu mến, quí trọng. Chỉ cần mỗi người có ý thức và lòng nhân ái như thế thì những người tàn tật ,nghèo nànhay những phải đi khổ sai sẽ được giúp đỡ và trở nên hạnh phúc.Chỉ cần như vậy thôi là đủ để xây dựng một trái đất tràn ngập tiếng cười rồi!

>> Xem thêm:  MS431 - Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Các bạn thấy sách có thần kì không ? Riêng đối với tôi thì sách là kho tàng tri thức – mang đến cho ta kiến thức, là vĩ đại nhất , là chốn thàn tiên – nơi tạo ra những điều diệu kì trong cuộc sống và cũng là người bạn đồng hành trung thành nhất – chưa bao giờ sách rời bỏ ta. Nhờ có sách mà hiểu thêm được nhiều điều về cuộc sống va thay đổi hoàn toàn bản thân mình. Nếu bạn biết cách đọc thì cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn. Hãy nghe lời tôi đi! Bạn sẽ không phải hối hận về điều mình đã làm đâu!

Lê Phương Trang

Bài viết liên quan