Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách


Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Bài làm

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, con người hội nhập vào xã hội mới cần phải trang bị cho mình nhiều tri thức về mọi lĩnh vực, có như vậy mới có thể đáp ứng được yêu cầu mà xã hội đặt ra. Một trong số những cách để trang bị tri thức cho con người chính là đọc sách.

Sách là gỉ? Sách là nơi lưu trữ những tri thức bao gồm nhiều lĩnh vực, là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách giúp cung cấp cho con người rất nhiều thông tin, kiến thức giúp nâng cao hiểu biết của con người.

Hiện nay, có rất nhiều loại sách được phát hành trên thị trường, có cả những sách tốt và có cả những sách có hại cho con người. Vậy làm sao để tìm được cuốn sách tốt? Trước tiên, chúng ta phải dựa vào mục đích sử dụng, mục đích tìm hiểu về lĩnh vực nào mà tìm cho mình những quyển sách phù hợp với nội dung cần tìm hiểu, phù hợp với lứa tuổi. Không phải cuốn sách nào cũng phù hợp cho mọi lứa tuổi. Và đặc biệt, khi lựa chọn sách chúng ta cần lựa chọn những sách có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, của những nhà xuất bản có uy tín.

Khi lựa được một cuốn sách hay và phù hợp, nhưng như vậy thôi thì chưa đủ, chúng ta cần có cách đọc hiệu quả nhất. Mỗi người lại có một cách đọc cho riêng mình. Nhưng nhìn chung, khi đọc sách chúng ta cần có các bước sau:

>> Xem thêm:  Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục học tập thi cử

Bước đầu tiên, chúng ta cần xác định được mục đích đọc sách: xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp cho các bạn tránh được việc đọc tràn lan, tốn công sức và thời gian. Mục đích đọc giúp các bạn có cách đọc hợp lí, phù hợp với nhiệm vụ và thời gian có thể dành cho đọc sách. Bước hai, chúng ta phải tìm hiểu địa chỉ của cuốn sách, bao gồm các thông tin: tên sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản, năm xuất bản, lần xuất bản. Đừng xem thường bước này, nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc đi tìm sách ở thư viện hay giới thiệu cuốn sách hay đó với mọi người. Bước ba, xem mục lục, bước nắm được rõ nhất những nội dung chính trong cuốn sách. Bước bốn, xem lời giới thiệu, lời mở đầu, điều này sẽ giúp bạn hiểu được thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách này. Bước năm, xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách. Và bước sáu, là đọc một số đoạn bạn cần tìm hiểu hoặc quan tâm.

Việc đọc sách hiệu quả mang lại cho con người chúng ta rất nhiều lời ích to lớn. Sách giúp cho con người chúng ta tiếp thu được nhiều hơn tri thức, mở rộng được vốn hiểu biết của mình. Việc đọc sách sẽ rèn cho ta được tính kiên nhẫn, đồng thời có thể nuôi dưỡng tình cảm, tinh thần của chúng ta. Sách giúp con người biết cách sống tốt hơn. Mỗi khi buồn bạn có thể đọc sách, mỗi khi vui bạn cũng có thể đọc sách. Sách cũng được coi là một người bạn thân thiết của mỗi con người.

>> Xem thêm:  Tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Việc đọc sách là một việc quan trọng có ý nghĩa to lớn, nếu không đọc sách, tri thức của con người sẽ bị hạn hẹp, vốn từ của con người cũng vì thế mà trở nên khô cằn. Tâm hồn, tình cảm của con người cũng không được nuôi dưỡng. Như vậy, nếu không đọc sách, chúng ta sẽ không thể tiếp cận được với những tri thức mới, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Đọc sách xong không phải là để đấy, nếu đọc xong chúng ta không biết thực hành vận dụng vào thực tế đời sống thì cũng trở nên vô nghĩa. Chúng ta sau khi đọc xong phải biết vận dụng những gì đã học được trong sách thì sẽ mở rộng và củng cố thêm tri thức, vốn hiểu biết cho mỗi chúng ta.

Việc đọc sách là vô cùng quan trọng. Ngày nay, chúng ta thấy đã xuất hiện ngày đọc sách, các hội thảo về sách,… để bắt kịp với xu hướng của xã hội con người chúng ta cần hội nhập. Hãy biến sách trở thành người bạn thân thiết đối với con người chúng ta.

Bài viết liên quan