MS154 – Thế kỉ XXI đâu chỉ cần học Toán, Tin, Ngoại Ngữ. Xin ba mẹ đừng cấm con học Văn


Đề bài: Thế kỉ XXI đâu chỉ cần học Toán, Tin, Ngoại Ngữ. Xin ba mẹ đừng cấm con học Văn

Bài làm

Tại sao con chim lại biết bay? Con cá lại biết bơi? Lá lại có màu xanh?… đó là những câu hỏi mà tôi thường đặt ra cho bố mẹ mình khi còn nhỏ để thỏa mãn sự tò mò của thân. Nhưng giờ những câu hỏi ấy không còn đơn giản như thế nữa mà nó rắc rối và trở thành những dấu hỏi lớn trong đầu tôi. Câu hỏi khiến tôi suy nghĩ nhiều nhất là: “Tại sao bố mẹ lại cấm con đam mê và theo đuổi Văn học”. “Bố mẹ à! Thế kỉ XXI đâu chỉ cần học Toán, Ngoại Ngữ, Tin học, xin bố mẹ đừng cấm con học Văn” đó là tiếng lòng của tôi nói riêng và của các bạn trẻ yêu Văn học nói chung.

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi cho bố mẹ bạn như tôi không? Có bao giờ bạn dám lên tiếng,nói lên nguyện vọng, nói lên đam mê,ước mơ của bạn với bố mẹ bạn chưa? Hay các bạn đi theo những khuôn khổ,những mục tiêu mà bố mẹ bạn đặt ra? Biết rằng bố mẹ là những người sinh ra ta,nuôi nấn ta, dạy bảo ta luôn mang đến cho ta những điều tốt đẹp nhất.Nhưng bạn có đồng tình với việc bố mẹ ép buộc chúng ta theo học những môn học mà họ cho là “thời thượng ”không?. Theo tôi điều đó không sai nhưng nó cũng không đúng vì bố mẹ chúng ta làm như vậy sẽ làm cho bản thân chúng ta mất đi quyền lựa chọn, quyền định hướng cho tương lai của bản thân hơn thế nữa là xâm phạm quyền riêng tư và làm cho chúng ta đánh mất đam mê cũng như đánh mất chính bản thân mình.

xin bo me cho con hoc van - MS154 - Thế kỉ XXI đâu chỉ cần học Toán, Tin, Ngoại Ngữ. Xin ba mẹ đừng cấm con học Văn

Trong xã hội hiện đại ngày nay chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của những môn học như Toán, Tin, Ngoại Ngữ bởi nó là những môn học thiết yếu trong xã hội công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay, sẽ tốt hơn cho tương lại nếu chúng ta theo học những môn học này. Chúng ta sẽ có một công việc ổn định với số lương kha khá và đặc biệt nó thuộc top những môn học của những ngành quan trọng và không khó để kiếm việc làm sau khi ra trường ….Đó là những lí do mà bố mẹ chúng ta coi trọng và ép buộc chúng ta học những môn học “thời thượng” ấy và cho rằng Văn là một môn học “lỗi thời”mà dần lãng quên và xem thường nó. Đối với riêng bản thân tôi,tôi cho rằng quan điểm ấy hoàn toàn không đúng, Văn không những là môn học quan trọng đối với dân tộc, nhân loại trên toàn thế giới mà còn là môn học “thời thượng” bậc nhất. Văn học đối với tôi không đơn thuần là một học ở trường,là một trong ba môn chính mà Văn học trong tôi là đam mê là khát khao cháy hết mình trong trong trong đam mê để thực hiện ước mơ của mình. Các bậc phụ huynh mấy ai hiểu được như vậy. Văn học còn là nguồn sống của tôi và của toàn nhân loại,hãy tưởng tượng xem nếu một ngày nào đó văn học đột nhiên biến mất thì mọi thứ sẽ như thế nào? Cuộc sống sẽ trở nên tồi tệ lắm đấy, mọi thứ sẽ trở nên khô khan,cuộc sống rồi cũng dần trở nên tẻ nhạt,vô nghĩa. Văn học còn mang đến tôi sự thanh thản, thoải mái, nó giúp tôi gây nên những tình cảm tôi không có,luyện cho tôi những tình cảm tôi sẵn có,dạy cho tôi cách sống, cách làm người,giúp cho tôi hình dung cuộc sống muôn hình vạn trạng, giúp cho tôi mở lòng với mọi người, học cách sống vị tha nhân nghĩa. Cho tôi biết đến những địa danh những danh lam thắng cảnh, chiến dịch, chiến tích lịch sử hào hùng, với những con người bất diệt mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy hay chứng kiến điều đó. Chỉ qua những trang sách, những tờ báo hay cuốn tạp chí …với những dòng chữ, những dòng thơ, dòng văn mơ mộng bay bổng nhưng đầy chân thật, sinh động mọi thứ như hiện ra trước mắt tôi vậy.

>> Xem thêm:  MS97 - Thế hệ trẻ hôm nay cần làm gì để thích ứng thời đại mới?

Bố mẹ phải biết văn học cho chúng ta biết được nhiều điều hơn cả tri thức, cho ta biết nói yêu thương mọi người,yêu thương bố mẹ, cho ta biết cảm thông,biết sẻ chia mọi thứ, biết yêu, biết ghét, biết vui, biết buồn, biết mừng, biết giận … mọi cảm xúc,mọi trạng thái của con người đều được văn học miêu tả một cách rõ ràng, chân thật đến không tưởng.Phải biết rằng văn học là nơi con em mình được tự do tưởng tượng, tự do mơ mộng, tự do trải trải mình, tự do sáng tạo mà không theo bất cứ một khuôn khổ nào cả.Nhưng quan trọng hơn hẳn là khi ta được trải mình với đam mê ta vui, ta sung sướng, ta hạnh phúc hơn. Vì vậy đừng bao giờ từ bỏ đam mê, bởi đam mê là ngọn lửa rực cháy trong tim, tỏa ra thứ ánh sáng kì diệu thắp sáng con đường tương lai của chúng ta,dẫn ta đến đích. Nếu ngọn lửa đam mê vẫn rực cháy thì ở mọi nơi mọi hoàn cảnh dù có khó khăn mấy, gian lao mấy ta cũng sẽ vượt qua. Nếu không giữ trong mình sự đam mê, sự yêu thích thì tôi tin chắc rằng sẽ khó để chúng ta tìm được đến đích và chạm được thành công. Vì vậy đừng bao giờ từ bỏ đam mê của mình, hãy theo đuổi đam mê của ta bằng mọi giá, đừng bị lung lay bởi những tác động bên ngoài, đừng tự đánh mất chính mình, đừng nhường cơ hội thành công cho một ai khác ngoài ta.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan

Hãy giải bày cho bố mẹ bạn tỏ rằng, Văn học hay bởi nghệ thuật độc đáo, bởi chất riêng của nó nó là sự kết hợp hài hòa, tinh tế của nhiều yếu tố tạo nên. Hãy khẳng định rằng Văn học không thua kém bất cứ một môn học nào cả đừng so sánh nó với bất kì môn nào bởi mỗi môn đều có cái hay của nó, mà văn học còn là nền tảng cho các môn học khác phát triển. Hãy cho bố mẹ chúng ta thấy chúng ta có một niềm đam mê đủ lớn, một tố chất trời phú, một tâm hồn mơ mộng bay bổng, một trí tưởng tượng tuyệt vời với một bộ óc sáng tạo mà Văn học là nơi ta thấy mình thật sự tỏa sáng, và ta tự hào về điều đó.

Văn học Việt Nam hay và thật sự độc đáo,mang đậm chất riêng của người Việt Nam ta vì vậy nó được đông đảo bạn bè quốc tế đón nhận, họ thấy hay thấy thích thú, họ nhận ra được chất riêng của Văn học Việt Nam, nó không lẫn vào đâu được, nó như con người Việt Nam ta vậy mộc mạc giản đơn, chân thật nhưng vô cùng tinh tế.Đó là lí do mà ngày nay nhiều bạn bè quốc tế, người ngoại quốc họ tìm tòi,họ say mê nghiêng cứu Văn học và ngôn ngữ của chúng ta đến vậy, điều đó càng chứng tỏ rằng Văn học có sức hút rất lớn,mà chúng ta là những đứa con của đất nước thế nên chúng ta cần trân trọng cần gìn giữ và phát huy những tinh hoa văn hóa dân tộc mà tiêu biểu là giữ gìn và phát triển nền văn học nước nhà thay vì có suy nghĩ lãng quên hay từ bỏ nó. Đó là một việc làm sai trái đấy, nên hãy tự mình nói với ba mẹ rằng: “Văn học không hề lỗi thời như bố mẹ nghĩ,hãy cho con thực hiện ước mơ hoài bão của mình và con sẽ tự chịu trách nhiệm với con đường mà con đã chọn,con sẽ không hối hận về con đường mà con sẽ đi, vậy nên: Xin bố mẹ đừng cấm con học Văn.”

>> Xem thêm:  MS94 - Cảm nhận về câu truyện: "Tâm hồn trẻ thơ - Trong sáng nên dễ tổn thương"

Văn học luôn đóng vai trò vô cùng to lớn trong mọi hoạt động của xã hội. Nó không “lỗi thời” như trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh,nó vô cùng hữu ích cho chúng ta, nếu chúng ta có thể học tốt chúng, chúng ta có thể nói chuyện,giao tiếp một cách lưu loát,nó còn là nền tảng để chúng ta học tập các môn học khác kể cả toán, ngoại ngữ, tin học vì vậy bố mẹ đừng ngăn cấm con em mình học Văn nói riêng,cũng như các môn học khác nói chung. Hãy để cho chúng tự lựa chọn, tự quyết định tương lai của chúng, để chúng tự chịu trách nhiệm mỗi khi chúng phạm lỗi rồi chúng sẽ trưởng thành hơn, từ đó chúng sẽ thành công, bố mẹ chỉ nên góp ý,không nên ép buộc con em mình theo bất cứ một khuôn khổ nào cả hãy cho chúng cảm nhận được sự tự do sự thoải mái làm những điều yêu thích.

Nguyễn Thị Minh Huyền.

Lớp 10A4 – Trường THPT Số 1 Đức Phổ, Quảng Ngãi

Bài viết liên quan