MS258 – Cảm nhận về nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao
3.5 (70%) 4 đánh giá

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

“Chí Phèo“ là một trong những sáng tác sớm nhất của Nam Cao về đề tài làng quê Việt Nam và người nông dân. Các nhân vật trong tác phẩm của ông đều hướng về số phận bi đát của những người nghèo khổ, bị bần cùng hóa. Chí Phèo qua ngòi bút của Nam Cao hiện lên là một con quỷ dữ chứ không phải là con người nữa. Đã là quỷ thì làm gì có ai dám động chạm, làm gì có ai dám gần gũi nữa. Ấy vậy mà Thị Nở đã dám và làm được. Người phụ nữ bất hạnh, hiện ra với biết bao chuẩn mực của cái xấu ấy đã cảm hóa được con quỷ dữ của làng Vũ Đại, cảm hóa được những cơn say triền miên và kéo dài của hắn, chính thị đã khơi dậy lại bản tính lương thiện, hiền lành vốn có của hắn. Con người ta trước khi trở thành kẻ xấu thì ai cũng là người tốt, chỉ khi bị dồn ép vào nước đường cùng, không còn sự lựa chọn nào khác, con người ta mới thay đổi và trở nên độc ác hơn để chống chọi với thời cuộc mà thôi. Thị Nở đã làm được điều mà không ai dám chợt nghĩ đến chứ đừng nói là làm, có nên gọi thị là thiên thần? Vì chỉ có thiên thần mới cảm hóa được quỷ dữ mà thôi.

Thị Nở – một nhân vật xuất hiện trong truyện của nhà văn Nam Cao, xuất hiện và mang lại biết bao cảm nhận riêng cho người đọc. Có người đọc sẽ thấu hiểu và thương xót, đau đớn thay cho thị nhưng cũng có những người cười nhạt và coi đó như một câu chuyện cười châm biếm. Qua ngòi bút của Nam Cao, Thị Nở hiện lên như một chuẩn mực của cái xấu, “xấu như thị nở”, “nhìn xa cứ tưởng Thúy Kiều, nhìn gần mới biết người yêu chí phèo” – những câu nói truyền miệng được lưu truyền từ tác phẩm. Thị xấu ma chê quỷ hờn, mặt chiều ngang dài hơn chiều dọc, mũi to bành bạch, môi thịt trâu xám ngoách, răng vổ, mặt lỗ chỗ như tổ ong. Rồi thị còn là con của nhà có dòng giống mả hủi, quanh năm nghèo đói, bệnh tật. Giá mà thị minh mẫn, đầu óc có bình thường như người khác thì chắc thị cũng phát điên, phát rồ lên mới sống được. Một người phụ nữ đã xấu còn vô duyên như thị thì còn ai muốn kết bạn qua lại cho được. Nếu không bị dở hơi, ngớ ngẩn thì đúng là ông trời bất công với thị thật. Mà có khi vậy lại là một điều hay vì đã dở người thì người ta còn biết đén hay phân biệt được xấu đẹp là như thế nào đâu. Như nhau tất! Cũng may có được ân huệ ấy của ông trời ban chi mà thị sống vô tư, thoải mái, bất cần lo nghĩ sự đời. Vô tư đến nỗi vô duyên, vô dáng “ thị cởi áo ra ngồi tựa vào gốc chuối ’’, thị nghĩ “ về nhà thì cũng ngủ, ngủ ngay đây cũng vậy”. Đấy, người phụ nữ vô tư đến nỗi vô duyên, vì trước nay chưa ai phạm vào thị bao giờ nên thị vững tâm, thị yên tâm mà tựa vào gốc chuối tận hưởng ánh trăng dát vàng cùng gợn gió mát như quạt hầu mà ngủ, mà ngáy ngon lành. Thị làm những việc mà không ai dám làm, thị thích khác người hay là không biết sợ là gì? Vườn chuối là nơi bà con trong làng đi tắt qua sông gánh nước nhưng từ ngày Chí Phèo về ở thì dân làng đều tìm lối khác mà đi cả. Duy chỉ có thị là vẫn tiếp tục đi lối cũ, thị không thấy sợ như mọi người. Thị thấy đôi lúc Chí Phèo hiền đến lạ lùng. Tại sao chỉ có thị mới mới nhìn thấy phần hiền lành, lương thiện bên trong con người hắn, phải chăng chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới thấu hiểu và đồng cảm cho nhau. Ai cũng tránh Chí Phèo như tránh quỷ dữ, không ai muốn gần thì làm sao có thể nhận ra bản chất của Chí được. “Thị cứ đi qua ngõ”, “trong lúc hắn ngủ thị còn vào cả nhà hắn để rọi nhờ lửa nữa”, “ có lần thị xin của hắn một tí rượu về bóp chân, hắn càu nhàu bảo thị ở xó nhà ấy, muốn rót bao nhiêu thì rót, để yên cho hắn ngủ”. Qua những lần tiếp xúc, thị thấy ngỡ ngàng rằng sao mọi người lại sợ hắn đến vậy?

Thị đồng lòng cùng chia sẻ niềm vui thể xác với Chí, “ thị bỗng nhiên bật cười, vừa rủa vừa đập tay lên lưng hắn” rồi “ cái tay ấy lại dúi lung hắn xuống”. Thị cũng là đàn bà mà, thị cũng có những ham muốn cho riêng mình. Thị cũng ngại ngùng, e thẹn khi nhớ lại “ thị lên giường định đi ngủ. Nhưng thị nhớ lại việc lạ lùng tối qua. Thị cười, thị thấy không buồn ngủ và thị cứ lăn ra, lăn vào”. Những cảm xúc lần đầu tiên người đàn bà đó có được, chính những giây phút ấy thị đã đánh thức chấm dứt cơn say triền mien kéo dài trong cuộc đời chí Phèo. Thị làm cho Chí tỉnh táo mà nhìn thấy ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào, làm Chí ngẩn người mà suy nghĩ rằng hắn đã già mà vẫn cô độc, lần đầu tiên hắn tỉnh táo mà ngẫm nghĩ về cuộc đời. Thị như người mở đường cho hắn quay về làm người lương thiện, thị có thể chung sống với hắn thì sao người khác lại không được?

Người đàn bà vô duyên, vô dáng ấy đôi lúc lại làm được những chuyện tưởng chừng như không thể. Thị cũng muốn yêu, cũng muốn quan tâm, săn sóc cho nhân ngãi của mình như bao người phụ nữ khác. Khi con người ta vướng vào tình yêu thì tính thay đổi hẳn. “ Thị muốn gặp Chí Phèo, gặp hắn mà nhắc lại chuyện đêm qua thì chắc buồn cười lắm”, thị săn sóc, lo lắng cho Chí “ thị để hắn nằm lên và đi nhặt tất cả các manh chiếu rách đắp lên người hắn”. Thị cũng muốn làm một cô vợ đảm đang, vun vén “ dẫu sao thì cũng ăn nằm với nhau như vợ chồng rồi”. Thị nấu cháo hành cho nhân ngãi ăn giải cảm, thị đưa mắt nhìn trộm tình tứ, thị giục hắn ăn nhanh cho nóng. “ Thị phát khẽ hắn một cái, làm vẻ không ưa đùa, sao mà e lệ đến thế”, một người thật xấu khi yêu cũng khác, cũng e lệ, ngượng ngùng. Đáng ra những cảm xúc ấy thị xứng đáng được hưởng sớm hơn chứ không phải là lúc ngoài 30 tuổi này. Thị lấy làm bằng lòng lắm, bằng lòng vì thị làm cho hắn yêu thị, vì thị mà hắn cố uống thật ít rượu, vì thị mà hắn cố tỉnh táo để yêu. Những việc như này làm gì có ai làm lại được, thị làm cho một con quỷ dữ phải ngẩn ngơ, cảm kích mà rung rung chực khóc. Chưa một ai cho hắn thứ gì ngoài thị, thị cho hắn tình yêu, cho hắn sự quan tâm tình tứ, cho hắn bát cháo hành, cho hắn con đường về với người lương thiện.

Thị như một ân nhân cứu giúp đời Chí. Đằng này thị dở người nên hành động cao cả của người đàn bà có duyên trong mắt Chí Phèo ấy nhanh chóng vụt tắt. Sống chung với nhau năm ngày, năm ngày đôi lứa hạnh phúc thì đến ngày thứ sáu thị chợt nhớ ra còn bà cô trên đời “ hãy dừng yêu để hỏi cô thị đã”, thi bỏ lại Chí Phèo một mình, thị tức lắm, thị bực mình lắm khi bị bà cô chửi, nhiếc những lí lẽ ngoa ngoắt. Thị trút hết bực dọc vào mặt hắn rồi ngoay ngoáy cái mông đít ra về. Đáng thương thay cho thị, thói đời chưa trót “ ngoài ba tuổi ai còn đi lấy chồng?”, xót xa khi cả đời không có được hạnh phúc trọn vẹn. Chỉ vì già, vì xấu, vì dở hơi mà không được phép hưởng hạnh phúc hay sao? Nhưng không, dẫu sao thị cũng có được những giây phút hạnh phúc của đời mình.

Khép lại câu chuyện bằng hình ảnh mang lại nhiều suy nghĩ cho người đọc. Hình ảnh Thị Nở nhìn nhanh xuống bụng rồi thoáng hiện ra trong trí óc cái lò gạch cũ. Xã hội phong kiến lạc hậu đã làm thị thoáng nghĩ đã ngẩn ngơ “nói dại, nếu mình chửa, bây giờ hắn chết rồi, thì làm ăn thế nào”. Bằng nghệ thuật tạo dựng hình ảnh và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, khéo léo Nam Cao đã xây dựng lên nhân vật Thị Nở cùng với Chí Phèo cho xứng lứa vừa đôi. Một cặp đôi đã trở thành biểu tượng của nhân dân ta sau này, biểu tượng của đôi lứa xứng đôi ngồi cười hạnh phúc bên chén rượu.

Nguyễn Thị Thương

Lớp 12A6 – Trường THPT An Lão, Hải Phòng

 

Loading...
Chia sẻ

40 BÌNH LUẬN

 1. Em rất thích bài viết này ạ. Trong khi mọi người thường tập trung vào nhân vật chính là Chí Phèo thì chị lại dành chút tình cảm của mình trao cho người phụ nữ đáng thương – Thị Nở. Thực sự rất tâm đắc bài này. Chị học lớp 12 đúng không ạ? Em chúc chị đạt được mục tiêu trong hơn một tuần nữa nhé!

 2. Bài khá độc đáo và lạ, bạn dành tình cảm cho nhân vật Thị Nở rất đặc biệt đấy. Chúc bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

 3. Bài cảm nhận thật sâu sắc. Mặc dù mới lớp 12 nhưng giọng văn và cảm xúc lại giống như một sinh viên đại học chuyên Văn vậy.
  Chúc bạn thành công trong những ngày thi THPT Quốc gia sắp tới !!!!

 4. Đây :
  Bài làm của bạn cần cố gắng làm rõ hơn vẻ đẹp tâm hồn của thị nở thì sẽ hay hơn nhiều. Bài làm còn sai chính tả một vài chỗ, cần cố gắng nhé

 5. Bài viết rất tốt, thể hiện chân thực chân dung nhân vật Thị Nở. Giọng văn sắc sảo, lôi cuốn người đọc.

 6. Bài viết này không trình bày theo khuôn mẫu của văn bản là điểm trừ đầu tiên. Thêm vào đó tuy lời văn có vẻ mới lạ và tự nhiên nhưng nó không mang lại cho người đọc cảm giác thích thú.Nó đơn giản chỉ là dạng văn cảm nhận nhân vật hơi thô sơ và thiếu ý

 7. Bạn có cái nhìn thật khác với mọi người về tình yêu đôi lứa. Nó còn nghiêng vật chất và mang nặng tính cổ hủ quá. Thị nở và Chí Phèo là hiện thân của hanh phúc giản đơn mà

 8. Rất thích bài này. Bài này thể hiện nhân vật Thị Nở một cách sâu sắc, khắc họa chân dung người phụ nữ Việt nam thời kì đó muốn có được hạnh phúc như bao người nhưng hạnh phúc không mỉm cười với mình đồng thời cũng phản ánh được cs thời kỳ này.

 9. Lời văn khá tự nhiên và có cách nhìn rất khác về nhân vật Thị Nở. Cần yêu nhiều để có cái nhìn mới hơn về tình cảm nam nữ

 10. Bài viết nhìn chung là tốt! Phần mở bài nói khá là hạn hẹp khi không mô tả đồng quê, lịch sử thời đại đó khía cạnh tổng quát cả không gian và thời gian để tạo lên xã hội Việt Nam thời đó. Cảm nhận về thị Nở cũng đã khái quát được tốt về vẻ về ngoài và tâm hồn tình thương về những con người bần cùng hoá. Giọng văn không mạch lạc cho lắm đọc nghe giống kiểu bốp chát hơn. Hy vọng là bạn viết tốt hơn!

 11. Qua bài viết ta thấy được nhân vật được tác giả thể hiện một cách tinh tế , sinh động qua từng hành động và nhân vật chính là biểu tượng cho người nông dân việt nam thời xưa. Họ mang vẻ đẹp tươi trẻ , ấm áp đầy tình thương. Bài viết đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc

 12. Thị nở là người phụ nữ tuy xấu nhưng có tấm lòng tốt nhất trong làng Vũ Đại, chị đã bên cạnh chí phèo trong lúc a bị bệnh và ko xa lánh hay ghét bỏ chí phèo như những người trong làng ,thị có cái duyên ngầm mà chỉ có Chí mới nhận ra, tấm lòng nhân hậu đã hạ gục Chí, có lẽ Nam Cao mô tả Thị với nét xấu xí nhưng ko quên bù cho Thị chút đức tính đẹp đẽ của phụ nữ Việt muôn đời nay .

 13. Bài viết tốt! Bố cục mạch lạc rõ ràng. Qua bài viết ta thấy tình yêu giữa Chí Phèo – Thị Nở không hẳn là một tình yêu bình thường mà sâu xa hơn đó còn là lòng thương cảm.

 14. Bài viết của bạn khá tốt. Bài viết đã bao quát được sự cảm thông,nét đẹp của người phụ nữ qua nhân vật Thị Nở. Chúc bạn hoàn thành bài thi của mình tốt nhé!!

 15. Bài viết phân tích rất hữu ích cho các bạn học sinh cấp 3 ôn thi đại học. Lối viết nhẹ nhàng nhưng mạch lạc, dễ cảm nhận được thông điệp từ tác phẩm

 16. Bài viết rất hay và cảm xúc.
  Và đã làm mọi người hiểu hơn về tình cảm nam, nữ nhất là đối với giới trẻ hiện nay cần phải suy nghĩ đúng đắn về chuyện tình cảm của mình

 17. Bài viết khá ấn tượng. Cảm ơn bạn vì đã cho tôi cảm nhận sâu sắc hơn về nhân vật và có những cái nhìn mới mẻ hơn về câu chuyện

 18. Bài làm nội dung rõ rãng đã nêu rõ được hoàn cảnh và xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Bên cạnh đó bài lãm cũng đã thể hiện được tư tưởng tình cảm mà người viết muốn gửi gắm cho người đọc, người đọc hiểu rõ hơn về số phận bi thương bất hạnh mà xã hội phong kiến thối nát đã tha hóa họ. Bài viết tốt rõ ràng dễ hiểu.

 19. bài viết khá hay và ấn tượng, nội dung rõ ràng giúp cho người đọc hiểu hơn về số phận, những bất công mà người nông dân phải chịu trong xã hội phong kiến. giúp mọi người hiểu hơn về Thị Nở, Chí Phèo. bài cảm nhận khá hay và sâu sắc.

 20. Bài viết rất hay và ấn tượng nội dung rõ ràng mạch lạc làm cho người đọc hiểu rất rõ tâm trạng số phận của người nông dân xưa trong xã hội phong kiến bị đẩy đến bước đường cùng không lối thoát

 21. Bài viết rất hay và ấn tượng, giúp mình hiểu thêm về nhân vật tuy không phải là nhân vật chính nhưng lại làm nổi bật lên tính cách Chí Phèo

 22. Bài viết rất hay, giọng văn ấn tượng, cảm xúc. Chúc bạn hoàn thành tốt phần thi của mình nhé.

 23. Bài viết có bố cục rõ ràng, diễn đạt trôi chảy, bám sát vào hình tượng nhân vật trong tác phẩm. Chúc bạn đạt kết quả tốt!

 24. trình bày không rõ bố cục , tên nhân vật không viết hoa, thi thoảng lại còn viết sai chính tả nữa. bạn cần cố gắng rèn kĩ năng cho ngôn từ trau chuốt và hoàn chỉnh hơn nhé

 25. Bài làm khá là thú vị và đặc biệt. Ít ai chú ý làm rõ nhân vật thị nở trong tác phẩm nhưng bạn thì có. Chúc bạn thành công và đạt giải cao

 26. Mình khá thích bài viết của bạn. Với giọng văn không hẳn trau chuốt, nhưng mình thấy được đâu đó nét chân thực trong lời văn. Dễ hiểu và đi vào lòng người. Chúc bạn thành công và có những bài văn sâu sắc hơn nữa nhé!

 27. Mình đã đọc xong bài viết và thấy bài viết rất tốt. Nó đã lột tả được những điều tốt đẹp luôn ẩn dấu trong Thị mâu thuẫn hoàn toàn với những cái bên ngoài- điều khiến mọi người luôn coi thường Thị. Và mình thích nhất hình ảnh « thiên thần – ác quỷ» khi nói về Thị và Chí

 28. Mình rất thích bài viết của bạn, vì đây là tác phẩm văn học khá nổi tiếng, cách viết chưa được mượt mà nhưng rất chân thực và hay.
  Chúc bạn thành công và cố gắng phát huy khả năng của mình tốt hơn.

 29. Mình đã đọc xong bài viết và thấy bài viết của bạn rất tốt. Mình rất thích bài viết này . Giọng văn của bạn chưa thực trau chuốt nhưng đã lột tả được nét đẹp ẩn sâu bên trong con người của Thị Nở. Mình chúc bạn thành công hơn và phát huy tốt tài năng của mình.

 30. Bài viết của bạn khá tốt, lột tả được từng tính cách đặc điểm bên trong của Chí Phèo và Thị Nở, lời văn hay và hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Mình đáng giá cao bài của bạn. Chúc bạn thành công và đước giải cao.

 31. Hay quá chị ơi,lời văn cuốn hút mà ko hề bị lặp ý,dẫn chứng cụ thể,chị rất biết cách đưa các lời thoại vào đúng nơi đúng chỗ,nhưng chị nên tìm một vài lời bình của các nhà phê bình để đưa vào,như vậy sẽ tuyệt lắm đấy ạ

 32. Bài viết khá ấn tượng. Cảm ơn bạn vì đã cho tôi cảm nhận sâu sắc hơn về nhân vật và có những cái nhìn mới mẻ hơn về câu chuyện

 33. Bài văn khá ấn tượng lời văn chân thực lôi cuốn người đọc. Bạn có cái nhìn mới mẻ rất ấn tượng

 34. Bài viết của bạn khá hay. có tính sáng tạo, hấp dẫn. bạn hãy cố gắng hơn nữa nhé!

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.