MS313 – Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận học tập thành công


Đề bài: Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay dùng chân viết chữ; anh Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ; anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn…). Lấy nhan đề “Những người không chịu thua số phận”, em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về những con người ấy.

Bài làm

“NHỮNG CON NGƯỜI KHÔNG CHỊU THUA SỐ PHẬN”

Bạn sẽ làm gì khi mà khó khan dường như lấp kín hết cuộc đời bạn, khi mà thần may mắn không còn mỉm cười với bạn nữa, khi mà xung quanh bạn toàn những tai tiếng hay những điều xấu xa…? Dũng cảm đối mặt với những thử thách đó hay đầu hàng, phó mặc cho số phận an bài? Nếu bạn đang bối rối, hãy để “những người không chịu thua số phận” dẫn lối đưa bạn đến cung đường ước mơ.

“Những người không chịu thua số phận” – họ là ai? Phải chăng đó là những vĩ nhân với những triết lý, sức mạnh phi thường. Không, họ chỉ là những con người bình thường, hứng chịu những điều bất công từ cuộc sống, thế nhưng họ lại làm nên những điều phi thường. Điều gì đã tạo nên sức mạnh ấy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và đưa ra câu trả lời cho chính mình.

Chúng ta đã từng biết điến một Nguyễn Ngọc Kí, mặc dù không có hai tay như bao người vẫn không ngừng vượt khó học tập, luyện viết bằng chính đôi chân của mình. Vượt qua tất cả rào cản, giờ đây, cậu bé ấy đã trở thành một “nhà giáo ưu tú” với những đóng góp đáng kể cho ngành giáo dục.

tam guong vuot qua so phan - MS313 - Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận học tập thành công

Hay hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, từ nhỏ đã mắc căn bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt toàn thân, nhưng số phận không vùi lấp được ý chí của anh, đánh bại cái người đời gọi là sự đáng thương của một cậu bé khuyết tật, anh đã vươn lên, vượt lên chính nỗi khổ của bản thân và giúp những người khuyết tật khác, giúp đỡ họ có một hướng đi trong cuộc đời mình, có niềm tin vào cuộc sống.

>> Xem thêm:  Hãy kể diễn cảm truyện Con Rồng Cháu Tiên bằng lời văn của em và nêu một vài cảm nghĩ của em về câu chuyện đó.

Và cả Nick Vujicic – sinh ra đã không có tứ chi, trong những năm đầu cuộc đời, anh đã phải đối mặt với sự chế giễu của những người xung quanh, sự từ chối nhận học của nhiều trường, rơi vào trầm cảm tồi tệ và nhiều lần có ý định từ bỏ cuộc sống. Năm 10 tuổi, anh đã cố tự dìm mình trong bồn tắm, nhưng tình yêu đối với cha mẹ không cho phép anh làm điều đó. Thế rồi, anh nhận ra trên thế giới này không phải chỉ có mình anh chịu những thiệt thòi, bất hạnh. Anh dần chấp nhận khuyết tật của bản thân mà có những suy nghĩ tích cực rằng: “Chúa đã tạo ra ta ắt có dụng ý nào đó và sẽ không để ta trở nên vô dụng mãi”; “Tôi sinh ra không phải là một sự trừng phạt mà là sự sáng tạo đặc biệt của Chúa, để Chúa biểu lộ những công việc đặc biệt của Người qua tôi”. Nick dần tìm ra cách sống một cuộc sống đầy đủ mà không có tứ chi, học được thành thạo những kỹ năng đời thường. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép, trở thành nhà diễn thuyết và tuyên truyền động lực nổi tiếng, thành đại sứ của nghị lực phi thường, anh đã đem đến cho biết bao con người niềm tin và ý chí, nghị lực đối với bản thân họ, đối với cuộc sống này.

Cùng với biết bao tấm gương khác, họ là những bông hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật đẹp, ngát hương giữa vùng sỏi đá khô cằn. Ở họ, điều đáng quý nhất chính là nghị lực, ý chí vươn lên không ngừng. Sự thua thiệt vốn rất dễ dẫn đến sự tự ti, mặc cảm của con người, từ đó, con người không còn ước mơ, hoài bão, sống lay lắt, trông chờ vào lòng thương từ người đời. Thế nhưng, những con người kể trên lại hoàn toàn khác. Tạo hóa đã không công bằng khi tạo ra những khiếm khuyết trên cơ thể họ, thế nhưng không có nghĩa là lấy đi tất cả của họ. Họ vẫn còn một trái tim, một khối óc. Họ vẫn có thể sống đàng hoàng, tự tin như bao nhiêu người khác. Chính tình yêu cuộc sống và niềm tin vào cuộc đời đã tiếp thêm ý chí, nghị lực, đưa họ tới bến bờ hạnh phúc. Dẫu hạnh phúc có thể đến muộn hơn, chật vật hơn nhưng dư vị của nó vẫn không vì vậy mà kém ngọt ngào hơn.

>> Xem thêm:  MS350 - Suy nghĩ về câu nói: Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc

Tấm gương “những người không chịu thua số phận” không chỉ giúp chúng ta thấm thía hơn giá trị của ý chí, nghị lực mà còn hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc sống. Khó khăn là một phần của cuộc sống. Và cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng tươi đẹp, êm đềm như nắng ấm ban mai mà nó giống như những cơn gió, có khi mạnh mẽ, dữ tợn, khi lại chỉ nhẹ nhàng lướt qua. Vì vậy, chỉ khi nào ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách mà cuộc sống đặt ra, ta mới cảm nhận được giá trị của cuộc sống. Cuộc đời này vốn không có con đường nào bằng phẳng và con người sinh ra không có ai là hoàn hảo cả, thế nhưng trên đời này không có điều gì quá tồi tệ và không thể vượt qua, cũng không có bất hạnh nào không thể chịu đựng được. Quan trọng là cách bạn chấp nhận và vượt qua nó như thế nào. Sự thua thiệt đôi khi chính là phép thử mà cuộc sống đặt ra cần bạn vượt qua. Và phải chăng, nhận ra điều đó nên những con người ấy đã không chấp nhận sự an bài của số phận. Không đao to búa lớn, chính cuộc đời của họ “những người không chịu thua số phận” là bức thông điệp cao cả về lối sống có ích cho cuộc đời. Bằng những công việc thầm lặng, họ đã cống hiến cho xã hội như cây xanh làm đẹp cho đời, tô điểm cho cuộc sống. họ đã chứng minh rằng “không có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phận mà thôi”.

>> Xem thêm:  MS307 - Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác

Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn còn không ít người gặp hoàn cảnh éo le mà buông bỏ, để cuộc đời mình trôi hoài trôi phí với ý niệm “mọi sự tại trời”. Họ tin rằng, tất cả đều được định sẵn, làm trái nó là chống lại ý trời và dù có làm thì cũng sẽ không thành công. Với họ, cuộc đời hoàn toàn bị nhấn chìm trong bóng đêm của sự thất vọng, sợ hãi và trì trệ. Những con người như thế, bóng tối sẽ luôn bủa vây, họ không biết cách nào để tìm ra ánh sáng riêng cho bản thân mình, trở thành gánh nặng của gia đình, của xã hội.

Cuộc sống không phải luôn mỉm cười với bất cứ ai. Vì vậy, hãy biết hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn. Hãy hi vọng và tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Đó là phương thuốc nhiệm màu giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Niềm tin là sức mạnh có thể khiến thế giới tan vỡ xuất hiện ánh sáng. Hãy sống theo niềm tin của mình và bạn có thể xoay chuyển cả thế giới. Hay ít nhấm bạn cũng có thể trở thành “người không chịu thua số phận”.

Và chúng ta hãy lan truyền những điều tốt đẹp bằng những hành động nhỏ bé. Hãy biết giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt là những con người phải chịu nỗi đau từ khiếm khuyết trên cơ thể, tạo điều kiện để hj vươn lên, bước đi bằng chính đôi chân của mình, làm cho mỗi người trong chúng ta đều là “những người không chịu thua số phận”.

Tom Cruise đã từng nói: “Khi cuộc đời nhấn chìm bạn nơi dòng sông hung dữ, bạn chỉ có hai con đường: buông xuôi để rồi chìm xuống đáy, hoặc sẽ hít một hơi dài và dũng cảm bơi tiếp”. Vậy bạn sẽ chọn con đường nào? Đối mặ với tất cả khó khăn và chọn con đường thứ hai, bạn có đủ dũng cảm để vượt qua chứ?

Trần Cẩm Nhung

Lớp 11D – Trường THPT Nguyễn Du, Hà Tĩnh

Bài viết liên quan