Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám 


Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám 

Bài làm

Truyện cổ tích Tấm Cám là một câu chuyện nổi tiếng trong thế giới cổ tích Việt Nam. Truyện chính là cuộc đấu tranh giữa cái thiện với cái ác. Câu chuyện cũng chính là đề tài về những con người vượt lên số phận để tìm thấy hạnh phúc của cuộc đời mình. Truyện cũng thể hiện những ước mơ của con người lao động xưa mong ước có một xã hội công bằng.

Nhân vật trung tâm trong truyện cổ tích Tấm Cám chính là người có cuộc sống éo le, người chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống khi cô sớm mồ côi cha mẹ. Nên Tấm phải sống cùng dì ghẻ và em gái cùng cha khác mẹ. Cuộc sống của Tấm vì thế mà chịu nhiều bất hạnh. Tấm bị đối xử ghẻ lạnh thường xuyên bị dì ghẻ hành hạ đánh đập, bị em gái bắt nạt. Nhân vật Tấm vốn hiền lành chăm chỉ, lại là người chịu thương chịu khó nên luôn bị coi thường, chà đạp, bị hành hạ không thương tiếc. Tấm vốn là cô gái hiền lành chịu thương chịu khó nên luôn sống khép kín, nhẫn nhịn chịu đựng sự hành hạ của mẹ kế không bao giờ phản kháng.

phan tich nhan vat tam - Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám 

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám 

Một lần dì ghẻ bảo Tấm và Cám cùng đi mò cua, bắt tép. Tấm vốn chăm chỉ nên cô đã bắt được nhiều tôm tép đầy một giỏ của mình. Còn Cám mải chơi nên tới giờ về chẳng có gì trong giỏ nhưng Cám đã âm mưu lấy hết tôm tép của Tấm rồi về nhà tranh công với mẹ mình trước. Tấm buồn lắm chỉ biết âm thầm khóc trong tủi hờn. Nhưng rồi do có phép màu Tấm thấy trong giỏ của mình còn con cá bống. Tấm nghe lời khuyên của ông Bụt mang cá bống về nhà nuôi, ngày ngày lấy phần ăn của mình cho cá bống ăn. Thông qua hành động này ta thấy Tấm là một cô gái lương thiện hiền lành, thương yêu động vật. Nhưng rồi cá bống của Tấm cũng bị giết thịt, khiến cho Tấm vô cùng đau khổ. Ngày hội làng năm đó, Tấm cũng muốn đi hội nhưng dì ghẻ chỉ cho con gái của mình là Cám đi mà thôi còn bắt Tấm ở nhà làm việc nhà. 

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng ô nhiễm môi trường

Tấm như người nông dân thấp cổ bé họng nên không có sự phản kháng mà chỉ có thể nhẫn nhịn, cam chịu tủi phận mà thôi. Nên ngày hội Tấm ở nhà làm việc nhà và khóc. Nhưng khi đó có Bụt hiện lên giúp Tấm và Tấm đã thực hiện được ước mơ của mình.
Nhân vật ông Bụt chính là hiện thân của công lý của lẽ phải cứ mỗi lúc Tấm cần sự giúp đỡ là ông lại hiện lên để giúp đỡ cô, thể hiện công lý và lẽ phải luôn hướng về người hiền lành, tốt bụng và trung thực thật thà.  Ngày hội làng năm đó Tấm không may bị rơi mất chiếc hài nên cô buồn lắm. Nhưng rồi chính nhờ sự rủi ro không may đó mà Tấm trở thành hoàng hậu, thành vợ của nhà vua. Đó là một phần thưởng xứng đáng cho một người hiền lành như Tấm. Nhưng sóng gió lại ập tới khi ngày giỗ cha năm đó Tấm về nhà làm giỗ cho cha bị mẹ con nhà Tấm hãm hại ngã trên cây cau xuống ao chết đuối. Sau khi chết Tấm đã thật sự hóa kiếp thành chim vàng anh muốn đòi lại công lý và sự công bằng cho mình.

Từ đây cuộc chiến giữa Tấm và mẹ con nhà Cám, giữa cái thiện và cái ác chính thức diễn ra. Tấm đã không còn ngu ngơ khờ dại nữa mà trưởng thành hơn rất nhiều, biết đứng lên đòi công lý đòi lại lẽ phải cho mình. Sau khi nhiều lần chuyển hóa thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị… Sau nhiều lần biến hóa Tấm đã trở lại thành người và gặp lại nhà vua. Hai vợ chồng tương phùng hạnh phúc.

>> Xem thêm:  Bình luận về đức tính khiêm tốn

Niềm hạnh phúc của Tấm giành được chính là một kết quả xứng đáng cho những người tốt, những người hiền lành nhân hậu, thì sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Còn những kẻ ác giả thì sẽ gặp quả báo, sẽ phải gánh chịu những hình phạt nặng nề do tội ác của mình gây ra. Kết thúc truyện cổ tích Tấm Cám chính là mong ước của người dân lao động xưa luôn muốn những người hiền lành gặp những điều may mắn trong cuộc sống. 

Bài viết liên quan