MS293 – Đám đông? Bạn suy nghĩ gì?


Đề bài: Đám đông? Bạn suy nghĩ gì?

Bài làm

Azit Nexin nhà văn trào phúng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ trong câu chuyện hài hước “Xếp hàng” đã kể về dòng người nối đuôi nhau xếp hàng mua mũ, dù đầu đang đội mũ, giá trị mũ không bao nhiêu và chẳng cần đến nó lắm. Câu chuyện trên là một ví dụ hay về tâm lý chạy theo đám đông trong mỗi con người hiện nay.    

Chạy theo đám đông được hiểu đơn giản là làm theo người khác một cách thiếu suy nghĩ, dễ dãi mà không biết chuyện gì đang xảy ra, là chịu sự ảnh hưởng và tác động và sức mạnh của dư luận, của số đông đến chính kiến và cách sống của mỗi cá nhân. Con người chạy theo đám đông bị trộn lẫn vào đám đông sẽ dễ đánh mất đi khả năng tư duy, tầm nhìn của bản thân. Đám đông cho là đúng thì họ cũng công nhận là đúng mà chẳng cần toan tính nghĩ suy. Tiếng nói không còn phát ra từ họ mà lúc này nó lại phát ra từ cái loa dư luận.

Việc chạy theo đám đông là xu thế a dua, nhiều người cùng tham gia một sự việc nhưng hoàn toàn không có chính kiến, không hiểu bản chất của sự việc. Họ chiếm ưu thế về  số lượng nhưng không có sự liên kết thực sự nên không tạo nên sức mạnh vững bền mà chỉ là sức mạnh nhất thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Năm 1993  Kevin Carter phóng viên ảnh người Nam Phi người nổi tiếng với bức ảnh “Bức ảnh cô bé bên kền kền” đã tự sát vì áp lực đám đông: người ta căn vặn anh sao không cứu cô bé, sao có thể vô tâm chụp hình rồi bỏ đi. Họ điện thoại cho anh cả vào lúc nửa đêm để lên án anh là kẻ tàn nhẫn, vô lương tâm. Để rồi sau cái chết của anh nhiều người thú nhận rằng họ lên án anh chỉ vì dư luận xung quanh đang làm thế mà không có sự tìm hiểu kỹ càng câu chuyện. Liệu ta có còn muốn hùa theo đám đông chỉ trích người khác khi biết rằng một lời nói nhỏ bé của mình có thể xô đẩy người khác vào cái chết?

>> Xem thêm:  Dựa vào các văn bản Chiếu dời dô và Hịch tướng sĩ, hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

suy nghi ve dam dong - MS293 - Đám đông? Bạn suy nghĩ gì?

Chính việc chạy theo đám đông đã biến con người thành những kẻ thiếu bản lĩnh dễ bị lôi kéo, kích động mất đi cá tính riêng của mình, thiếu tính tiên phong. Ta xót xa vô cùng cho những ai có trí óc nhưng không biết suy nghĩ, có trái tim nhưng không chịu cảm nhận , có quan điểm nhưng không dám bày tỏ … vì ngại dư luận bàn tán, đàm tiếu. Chạy theo đám đông chỉ dành cho những ai thiếu lập trường, bản lĩnh như lối sống thần thánh hóa thần tượng của một bộ phận giới trẻ ngày nay chạy theo thần tượng mà không hiểu rằng họ có ý nghĩa và tác động như thế nào tới cuộc đời mình hay ăn mặc cầu kì, nhuộm tóc và tỏ ra sành điệu….

Người có bản lĩnh là người trong hoàn cảnh nào cũng là chính mình tựa như Galile và Copennich những người can đảm chống lại đám đông cho rằng Trái đất quay quanh Mặt Trời. Con người khi không chạy theo đám đông phải đi ngược dòng rất khó khăn họ phải chiến đấu, trả giá và chiến thắng, chiến thắng những định kiến đã được mặc định ngàn đời, những tư tưởng đã được in sâu vào trí óc, suy nghĩ như năm xưa người ta cho rằng gây mê là một điều tội lỗi, máy bay là điều không tưởng. ….Không những vậy, ngày nay việc chọn ngành nghề cũng dường như là sự chạy theo đám đông khi người ta chỉ tung hô những học sinh giỏi toán lý hóa còn các môn xã hội thì được cho là dễ dàng và không ai thèm học.

>> Xem thêm:  MS278 - Nghị luận về bệnh thành tích

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là lúc nào chạy theo đám đông cũng là điều xấu xa cần phải loại bỏ, đáng bị phê phán. Bởi lẽ có lúc đám đông có vai trò tạo ra những điều bất ngờ, có sức mạnh trong cộng đồng với những ý nghĩa nhân văn, tích cực như làm việc thiện, người người làm việc thiện sẽ tạo ra một xã hội yêu thương, giàu nghĩa tình. Đồng thời số đông cũng lên tiếng chỉ trích, phê phán những hành động phi nhân tính nhằm góp phần cảnh tỉnh những con người xốc nổi, làm ta tỉnh táo lại.

Song để có thể ngược dòng đi ngược lại đám đông không phải là một điều dễ dàng, nó đòi hỏi ở mỗi người niềm tin vào chính bản thân mình, sự bản lĩnh lòng quyết tâm để không chạy theo người khác mù quáng , không “ cuốn theo chiều gió”, linh hoạt trước hoàn cảnh. Đi ngược lại đám đông cũng không có nghĩa là làm cho bản thân mình trở nên lập dị, khác biệt hoàn toàn với mọi người mà trái lại  nó cần có một sự hài hòa phù hợp với xã hội và cộng đồng chứ không phải là đi ngược lại hoàn toàn với những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Vậy nên tạo sự khác biệt trở thành chính mình tạo dấu ấn cá nhân riêng là một điều rất cần thiết đối với mỗi cá nhân trong đời sống hiện nay, là thước đo khẳng định sự độc đáo, riêng biệt của mỗi cá nhân.

>> Xem thêm:  MS288 - Phân tích tâm trạng của nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

“Chạy theo đám đông” không còn là một từ khóa xa lạ trong đời sống hiện đại và phát triển như ngày nay vì có đôi khi vì mải mê chạy theo guồng quay của công việc với những bộn bề lo toan ta đánh mất dần đi những chính kiến của bản thân mình, dễ bị đám đông tác động và dẫn dắt. Do đó mỗi người chúng ta cần phải tỉnh táo trước những thông tin, biết tự chọn lọc và có những suy nghĩ riêng. Chỉ khi vậy ta mới có thể trở thành những con người có ích cho xã hội và cộng đồng.

Tô Võ Ngọc Vĩ

Lớp 9D4 – Trường THCS Nguyễn Nghiêm, Tp Quảng Ngãi, Quảng Ngãi

Bài viết liên quan